Bảy bí mật về matcha có thể bạn chưa biết?

Matcha là một thức uống ưa thích của nhiều thực khách, đặc biệt là giới trẻ. Nhưng có một số bí mật của matcha như xuất xứ từ Trung Quốc hay tác dụng chống oxy hóa cực tốt của nó mà nhiều người còn chưa biết.

1. Matcha làm từ lá trà, không phải trà ngâm trong nước

Sau khi thu hoạch, lá trà sẽ được phơi khô, rồi được nghiền thành bột mịn. Nhờ đó, matcha chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa nhiều hơn so với trà xanh.

2. Matcha có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng phổ biến tại Nhật Bản

Trà xanh ở Trung Quốc được biết đến từ thời nhà Đường từ thế kỷ 7 – 10. Cho tới thế kỷ 12, người ta mang bột trà từ Trung Quốc sang Nhật Bản. Từ đó trà xanh được nhiều người biết đến ở Nhật chứ không phải Trung Quốc.

3. Một tách matcha chứa gấp 10 lần chất chống oxy hóa so với trà xanh loại thường

Vì được chiết xuất từ lá trà nguyên chất nên mọi chất dinh dưỡng đặc biệt là chất chống oxy hóa sẽ được lưu lại toàn vẹn.

4. Không phải loại matcha nào cũng giống nhau

Matcha được chia làm hai loại phổ biến đó là: koicha (nhiều trà nguyên chất) và usucha (ít trà nguyên chất). Loại matcha thượng hạng sáng màu hơn và hương vị ngon hơn so với matcha chất lượng thấp, có màu đục và đắng hơn.

5. Hoạt chất L-Theanine trong matcha giúp bạn tỉnh táo lâu hơn cà phê

Caffeine trong cà phê nhiều hơn matcha nhưng ở matcha lại có một loại axit amin L-Theanine giúp thư giãn và chống lại cơn buồn ngủ tốt hơn.

6. Uống matcha tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, matcha có thể giúp quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể gấp 4 lần so với mức độ bình thường.

7. Matcha latte làm hạn chế tác dụng của matcha

Matcha latte là thức uống yêu thích của nhiều người nhưng một casein có trong sữa khi liên kết với catechin có trong matcha khiến chúng giảm tác dụng đối với sức khỏe.