CHUỐI SẤY GIÒN YÊN CHÂU

Nhắc đến Yên Châu (Sơn La), người ta nhớ ngay đến thứ quả đặc sản nổi tiếng nơi đây: Chuối Yên Châu. Phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, cây chuối đã trở thành một trong những cây ăn quả chủ lực, mang lại nguồn thu nhập chính cho hàng ngàn hộ dân trên địa bàn huyện Yên Châu. Những năm gần đây, người dân Yên Châu đã tìm cách chế biến ra sản phẩm chuối sấy giòn, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn trước.

Đặc tính của cây chuối là sinh trưởng và phát triển quanh năm nên thời điểm nào cũng có chuối để thu hoạch. Song người dân trồng chuối cũng chỉ dừng lại ở việc bán chuối quả cho thương lái nên giá cả rất bấp bênh, nhất là vào mùa rộ thì giá lại càng rẻ. Đứng trước thực trạng trên cũng như thấu hiểu được khó khăn của bà con nông dân trong khâu tiêu thụ chuối, anh Nguyễn Xuân Chiến – người dân sinh sống tại huyện Yên Châu đã nảy sinh ra ý định chế biến ra các sản phẩm từ chuối như: chuối sấy giòn, chuối sấy dẻo, rượu chuối… nhằm tạo ra một số sản phẩm mang tính đặc sản của quê hương Yên Châu, đồng thời nâng cao giá trị các sản phẩm được làm từ chuối, đưa tới rộng rãi người tiêu dùng trong cả nước. 

Năm 2018, gia đình anh Nguyễn Xuân Chiến quyết định đầu tư nhà xưởng, các phương tiện, máy móc hỗ trợ sản xuất chuối sấy giòn. Hiện nay cơ sở sản xuất chuối sấy giòn của gia đình anh Nguyễn Xuân Chiến đã đi vào sản xuất ổn định. 

Tại cơ sở sản xuất của anh Chiến, chuối giòn được làm từ những quả chuối xanh. Để tạo ra được những miếng chuối sấy giòn thơm ngon, từng buồng chuối mua về đều được cơ sở anh chọn lựa, phân loại cẩn thận. Chuối sau khi được thu mua về sẽ cắt và loại bỏ những quả chuối xấu, thâm, dập. Lựa chọn những quả chuối già, vỏ căng rồi đem gọt sạch vỏ, ngâm với nước muối loãng cho trôi hết nhựa chát rồi đem thái lát thành miếng mỏng. Sau công đoạn này, chuối sẽ được đem ướp với đường kính, gừng tươi, vừng hạt theo tỷ lệ thích hợp trong khoảng thời gian 45 phút, đủ để chuối ngấm đường và gừng rồi đưa vào lò sấy đến khi miếng chuối giòn chuyển sang màu vàng cánh gián là chuối đến độ giòn vừa phải, đảm bảo mùi thơm hấp dẫn, ăn rất ngọt và bùi.

Sản phẩm chuối sấy giòn bán chạy nhất trong năm là vào thời điểm hè và Tết Nguyên đán. Sản phẩm “hút khách” vào những thời điểm này là do sinh viên mua làm quà, còn người dân mua làm quà biếu Tết cho người thân, bạn bè phương xa...

Chuối sấy giòn sau khi chế biến được đóng bao bì, đảm bảo chất lượng, xuất bán ra thị trường trong và ngoài tỉnh với thương hiệu “Chuối sấy giòn Yên Châu”. Sản phẩm chuối sấy giòn Yên Châu được chế biến hoàn toàn bằng nông sản sạch của địa phương, không cho thêm bất kì hóa chất, chất tạo màu nào nên rất an toàn cho người sử dụng. 

Sau hơn một năm gia nhập vào thị trường, hiện sản phẩm chuối sấy giòn tại cơ sở sản xuất của anh Nguyễn Xuân Chiến đã có mặt tại các địa phương tại Sơn La và các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Tiềm năng, thị trường chuối sấy giòn là rất lớn. Trong thời gian tới, gia đình anh dự định mở rộng nhà xưởng, đầu tư thêm thiết bị máy móc để xản suất nhiều hơn nữa, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, đồng thời tạo công ăn việc làm, giúp tăng thu nhập cho các hộ nông dân và nâng cao giá trị kinh tế, giải quyết đầu ra cho người dân trồng chuối, tạo sản phẩm liên kết, an toàn, chất lượng.

=====================

HỘ KINH DOANH NGUYỄN XUÂN CHIẾN

Tiểu khu 6, thị trấn Yên Châu, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La

Hotline: 0343394600

Email: nguyenthihuetk6@gmail.com

FB: Chuối Sấy Giòn Yên Châu

Website: http://chuoisayyenchau.vn