LONG NHÃN BẢO MINH

Nhắc đến Sông Mã, Sơn La người ta nhớ ngay đến nhãn Sông Mã – loại hoa quả đặc sản nổi danh nơi đây. Những năm qua, bên cạnh việc xuất bán sản phẩm nhãn quả, người dân còn chế biến thành long nhãn - vị thuốc Đông y có lợi cho sức khỏe, làm tăng giá trị của sản phẩm nhãn Sông Mã.

Vào đầu những năm 60 của thế kỉ XX, theo lời kêu gọi của Đảng đi xây dựng vùng kinh tế mới ở miền núi Tây Bắc, hàng nghìn hộ dân ở các tỉnh Thái Bình, Hưng Yên, Hà Nội đã lên xây dựng quê mới tại Sơn La. Trong đó, Sông Mã là một trong những địa phương được người Hưng Yên lựa chọn làm quê hương thứ hai. Khi rời quê hương, hầu như hộ nào cũng mang theo cây nhãn lồng Hưng Yên để trồng quanh nhà tại nơi ở mới để phục vụ nhu cầu của gia đình và cũng là để nhớ về nơi “chôn nhau cắt rốn”. Trải qua năm tháng, nhận thấy cây nhãn lồng Hưng Yên phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây, vì vậy, người dân đã ươm cây giống để mở rộng diện tích trồng nhãn. Đến nay, Sông Mã là một trong những vùng trồng nhãn lớn nhất miền Bắc và đã được cấp chỉ dẫn địa lý, sản phẩm nhãn Sông Mã đã tạo được thương hiệu, có mặt ở nhiều tỉnh thành trong cả nước và được xuất khẩu ra nước ngoài.

Tuy nhiên, do người dân chưa quen với việc phân loại, đóng gói bao bì sản phẩm nhãn để bảo quản, cùng với đó, tại đây cũng chưa có nơi sơ chế, nên sau khi thu hoạch, người dân chủ yếu mang nhãn về nhà, quả nhãn thu hoạch chỉ để được một đến hai ngày là bị héo và mất nước. Điều này không chỉ làm giảm mẫu mã của sản phẩm mà chất lượng quả nhãn cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Để khắc phục tình trạng trên, năm 2017, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Bảo Minh ra đời với mục đích tạo đầu ra cho sản phẩm nhãn địa phương, đảm bảo chất lượng quả nhãn trước khi đưa đi tiêu thụ.

Thương hiệu Long nhãn Đức Phúc của HTX Bảo Minh được sản xuất từ 100% cùi quả nhãn tươi sấy khô, từ các loại nhãn Sông Mã nổi danh như nhãn miền, nhãn chín sớm, nhãn chín muộn, nhãn chất lượng đạt chỉ tiêu xuất khẩu. Tại HTX, những quả nhãn tươi ngon, mỏng vỏ được bà con thu hái về, rửa sạch, sau đó đem đi bóc vỏ, tách hạt và đưa vào lò hơi sấy khô tự nhiên, hoàn toàn không có chất bảo quản và không thêm bất cứ loại đường tạo ngọt nào.

Long nhãn Đức Phúc là sản phẩm có nhiều chất dinh dưỡng như protein, carbonhydrate, vitamin PP, flavoprotein... có tác dụng chống lão hóa; giúp quá trình tuần hoàn máu trở nên tốt hơn và chống suy nhược cơ thể…

Ngoài là loại thực phẩm trong các món chè giúp giải nhiệt mùa hè, ta cũng có thể kết hợp long nhãn với một số vị thuốc khác sẽ có tác dụng chữa bệnh như chủ trị trống ngực hồi hộp, tim loạn nhịp, mất ngủ, hay quên, kém ăn, mệt mỏi, thiếu máu, trẻ ra nhiều mồ hôi... Để bảo quản long nhãn trong thời gian dài, long nhãn sau khi chế biến phải được bọc kín, tránh tiếp xúc với không khí để không bị nấm, mốc.

Để sản phẩm long nhãn đạt chất lượng tốt hơn, HTX Bảo Minh luôn cố nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm long nhãn thông qua việc đầu tư công nghệ sấy, làm long nhãn sạch và việc đóng gói bao bì, tem, nhãn mác cho sản phẩm, qua đó đưa sản phẩm long nhãn có chất lượng cao tới tay người tiêu dùng và nâng cao thu nhập cho các hộ trong HTX.

Thương hiệu long nhãn Đức Phúc của HTX Bảo Minh đã và đang từng ngày ghi dấu ấn với người tiêu dùng, đặc biệt là người tiêu dùng thông thái thường tìm đến sản phẩm long nhãn Đức Phúc qua các hệ thống đại lý bán lẻ trong huyện và ngoài huyện. HTX Bảo Minh đang phấn đấu từng ngày, quyết tâm xây dựng thương hiệu long nhãn Bảo Minh đạt tiêu chuẩn 3, 4, 5 sao OCOP, đưa sản phẩm long nhãn của HTX Dịch vụ Nông nghiệp Bảo Minh vươn lên thị trường trong nước và quốc tế.

Để mua hàng, vui lòng liên hệ: 

HTX DỊCH VỤ NÔNG NGHIỆP BẢO MINH

Địa chỉ: Bản C5, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La

Hotline: 0978 275 158

Email: htxdvnnbaominh@gmail.com

Fanpage: Long Nhãn Bảo Minh Sông Mã