THỊT TRÂU GÁC BẾP SƠN LA

Tây Bắc không chỉ nổi tiếng với phong cảnh đẹp, những dãy núi trập trùng hùng vĩ mà còn bởi những loại đặc sản thơm ngon, mang đậm dấu ấn của miền sơn cước. Bằng những kinh nghiệm đúc kết từ bao đời nay, cùng với các gia vị đặc trưng và đôi bàn tay khéo léo, người dân tộc Thái đen đã tạo ra những món ăn thú vị có hương vị hấp dẫn mà không nơi đâu có được. Những món ăn này được gọi là “đặc sản” của vùng núi cao, mang trong mình hương vị của núi, của rừng, của hồn người Tây Bắc. Được xem là tinh hoa ẩm thực Tây Bắc, “Thịt trâu gác bếp” là món ăn ai cũng phải thử ít nhất một lần khi tới đây

.

Thịt trâu gác bếp là món ăn đã có từ lâu đời tại nơi đây. Không ai biết rõ món ăn này xuất hiện từ khi nào, chỉ nhớ rằng đã được ông bà, cha mẹ truyền lại công thức và cứ thế tiếp diễn qua hàng ngàn năm nay. Đây vốn là món ăn đặc sản của người Thái đen. Xưa kia, khi chưa có tủ lạnh để bảo quản thực phẩm, họ nghĩ ra cách ướp thịt trâu, thịt bò rồi treo lên gác bếp để có thể ăn được lâu, dùng trong những ngày giáp hạt, thiếu ăn, lễ Tết hoặc trong những dịp quan trọng. Những lúc làm nương rẫy, đi rừng săn bắt dài ngày, chỉ cần một vài miếng thịt trâu gác bếp cùng nắm xôi thì trèo đèo lội suối cũng không biết mỏi mệt.

Sơn La là nơi có dân tộc Thái đen chiếm đa phần, đây cũng được coi là một trong những địa phương đầu tiên đưa món đặc sản nức tiếng này trở thành món quà biếu được rất nhiều du khách lựa chọn. Ở xứ Tây Bắc, hầu như dân tộc nào cũng biết làm thịt gác bếp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau, từ nai, hươu, ngựa, lợn…, nhưng chỉ có người Thái đen làm thịt trâu gác bếp mới có hương vị thơm ngon nhất, mặc dù vẫn ngần ấy thứ gia vị và công đoạn. Có lẽ là bởi, người Thái ngoài ướp gia vị, còn biết ướp cái hồn dân tộc mình vào món ăn.

Tại bản Lầu, phường Chiềng Lề, Thành phố Sơn La hiện có rất có rất nhiều hộ gia đình đang sản xuất và kinh doanh thịt trâu gác bếp. Nhắc đến Bản Lầu, người ta nhớ ngay đến món thịt trâu gác bếp bởi nó gần như trở thành nghề truyền thống ở đây.

Từ những ngày đầu về làm dâu, tôi đã được tiếp cận với nghề gia truyền này của gia đình nhà chồng. Với mong muốn phát triển ngành nghề, đáp ứng được nhu cầu của khách thập phương, vợ chồng tôi đã mạnh dạn mở rộng qui mô sản xuất và địa điểm bán hàng, đầu tư trang thiết bị, máy hút chân không, tủ đông,... Từ chỗ chưa có chút kiến thức nào về sản xuất và kinh doanh, chúng tôi đã tự tìm hiểu, học hỏi về các thủ tục pháp lí trong kinh doanh. Năm 2012, vợ chồng tôi hoàn thành thủ tục đăng kí và đã được cấp giấy phép kinh doanh mặt hàng thịt trâu gác bếp.

Được sự hỗ trợ và giám sát của Chi cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản tỉnh Sơn La, cơ sở chúng tôi chính thức được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm để chế biến, sản xuất và kinh doanh thịt khô. Từ đó, chúng tôi tích cực tham gia vào các lớp tập huấn về an toàn thực phẩm, đảm bảo cho quy trình sản xuất luôn tuân theo tiêu chuẩn, nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hoàn toàn không sử dụng chất bảo quản, hóa chất độc hại làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Thịt Trâu Gác Bếp Hoa Xuân - Sản phẩm đạt 3 sao OCOP Sơn La năm 2019

Điều làm tôi tự tin nhất khi đưa sản phẩm “Thịt trâu gác bếp Hoa Xuân ” ra thị tường chính là cơ sở luôn trực tiếp nhập nguyên liệu và sản xuất thủ công, kiểm soát triệt để chất lượng trước khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng; điều chỉnh để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của từng khách hàng về sản phẩm như độ khô, độ cay, qui cách đóng gói,...

Bên cạnh khâu sản xuất, chúng tôi còn trực tiếp cung cấp phân phối sản phẩm đến thị trường trong và ngoài tỉnh, tới hệ thống các cửa hàng thực phẩm sạch ở Hà Nội. Sản phẩm “Thịt trâu gác bếp Hoa Xuân” hiện đang được trưng bày, giới thiệu và bán trực tiếp tại cửa hàng số 479, đường Chu Văn Thịnh, TP Sơn La. Ngoài ra, chúng tôi cũng thực hiện truyền thông trên các phương tiện như Zalo, Facebook,... để đến gần hơn với khách hàng cả nước.

Bằng sự tận tâm, cơ sở sản xuất thịt trâu gác bếp Hoa Xuân luôn đặt uy tín và chất lượng lên hàng đầu, với mong muốn đưa sản phẩm thịt trâu gác bếp trở thành một món đặc sản Sơn La nức tiếng, ngày càng được nhiều người biết đến và tìm mua, trở thành thương hiệu nổi tiếng trong nền ẩm thực vùng Tây Bắc nói chung, Sơn La nói riêng và góp phần thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế của tỉnh nhà. 

======================

Để mua hàng, vui lòng liên hệ:

HỘ KINH DOANH TÒNG NGỌC HOA

Địa chỉ: Bản Lầu, phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La 

Hotline: 0344400092 / 0973882833

Email: hoaxuansl@gmail.com 

Fanpage: Thịt Trâu Gác Bếp Hoa Xuân Sơn La

Website: http://thittraugacbepsonla.vn/