TINH DẦU SẢ MƯỜNG LA

Cây sả từ lâu đã được sử dụng rộng rãi như một loại cây thuốc, gia vị thông dụng tại Việt Nam và các nước Châu Á. Ngày nay người ta sử dụng tinh dầu sả nhiều hơn từ việc làm đẹp cho đến chăm sóc sức khỏe nhờ vào những lợi ích tuyệt vời mà nó đem lại.

So với các loại cây trồng truyền thống khác ở huyện Mường La (tỉnh Sơn La), cây sả Java tốn ít công chăm sóc hơn và phù hợp với đất đồi, đất cằn, lại cho thu nhập cao hơn hẳn.

Cây Sả JaVa có nguồn gốc nguyên thủy từ Ấn Độ. Người Ấn từ xưa đã sử dụng tinh dầu sả bởi nó mang lại vô vàn những công dụng như kháng khuẩn, kháng nấm cực mạnh; sử dụng thường xuyên trong nhà sẽ giúp không khí nơi ở luôn sạch sẽ, giảm khả năng mắc các bệnh về đường hô hấp lại có mùi thơm dễ chịu, có thể sản xuất mỹ phẩm, dầu gội hoặc xà phòng, nước lau sàn nhà,…

Những ngày đầu mới đặt chân đến Mường La – vùng đất chịu nhiều nắng nóng của miền núi cao Sơn La, khi ngang qua những bản làng tại xã Pi Toong, tôi thấy người dân nơi dây chủ yếu trồng ngô, sắn và coi đây như một loại cây trồng truyền thống. Thế nhưng đất đai tại đây lại bạc màu và khô cằn khiến cho sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả, năng suất thấp, kinh tế người dân khó khăn.

Thực tế ấy đã thôi thúc tôi tìm hiểu, học tập và nghiên cứu để tìm ra lối đi mới cho các loại cây trồng tại nơi đây. Sau một thời gian tìm kiếm và học hỏi, tôi đã có ý tưởng về việc đổi mới loại cây trồng phù hợp cho vùng đất này; thay đổi tư duy từ việc làm đủ ăn, làm theo thời vụ (với những giống cây trồng có sẵn tại địa phương) sang việc áp dụng giống cây trồng mới cho năng xuất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao hơn. Được người thân và bạn bè giúp đỡ, tư vấn về các điều kiện như thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình cũng như được sự tin tưởng của bà con nông dân, tôi đã bắt tay vào thử nghiệm. Ban đầu, tôi chỉ trồng thử hơn 10 ha. Sau thời gian chăm sóc và thu hoạch, nhận thấy cây sả có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, sản lượng tương đối cao, đáp ứng đủ các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm mà phía đối tác yêu cầu nên tôi đã lựa chọn cây sả làm cây trồng đột phá, chủ lực tại cơ sở. Cùng với đó, tôi đã liên hệ, tìm được đầu ra cho sản phẩm, cung cấp cho các công ty dược, đem lại giá trị kinh tế lớn và được bà con rất ủng hộ.

Sau thời gian thử nghiệm thành công, năm 2018, Hợp tác xã Tinh dầu Dược liệu Mường La chính thức được thành lập. Từ khởi đầu cá nhân trồng thí điểm, đến nay diện tích trồng sả của HTX đã tăng nhanh chóng với hơn 60 ha. HTX đã xây dựng được cơ sở, lò chiết xuất tinh dầu Sả Java tại xã Pi Toong, đang hoạt động ổn định và tiếp tục mở rộng quy mô. Năng suất thu hoạch trung bình đạt 4 tấn lá/lượt cắt/ha. Với 5 lần cắt/năm, sản lượng thu về của HTX tương đương 20 tấn lá/ha/năm. Giá thu mua từ các xã viên của HTX dao động từ 1.800 – 2.000 đồng/kg (tùy vào chất lượng lá sả), doanh thu trung bình của các thành viên trong HTX là 35 đến 40 triệu đồng/ha/năm.

Quy trình sản xuất tinh dầu tại HTX Mường La khắt khe ngay từ khâu lựa chọn nguyên liệu. Cứ sau 45 – 50 ngày, bà con bắt đầu tiến hành thu hoạch, cắt, phơi lá ngay trên bụi sả vừa cắt, đến chiều mới bó và chở về HTX để tiến hành chưng cất. Trước khi chưng cất, công nhân sẽ lựa chọn kĩ càng và loại bỏ các lá không đạt chất lượng, lá đã khô bị chết dầu, lá dại bị lẫn vào… sau đó mới đưa vào lò để chưng cất. Tinh dầu sau khi được chưng cất sẽ được tách lọc 2 lần, loại bỏ các tạp chất để có thể lấy được những giọt tinh dầu tinh khiết nhất, thơm nhất. Chính vì vậy, tất cả các khâu sản xuất đều phải được thực hiện một cách rất tỉ mỉ và cẩn trọng.

Tinh dầu sả JaVa đã và đang được nhiều người tiêu dùng biết đến và đón nhận trên thị trường hiện nay. Những người tiêu dùng thông thái thường tìm đến sản phẩm tinh dầu của chúng tôi thông qua các cửa hàng đại lý trong và ngoài tỉnh. Hợp tác xã Tinh dầu Dược liệu Mường La của chúng tôi vẫn đang tiếp tục nhân rộng thêm vùng nguyên liệu, tăng sản lượng theo từng năm với mong muốn đưa những giọt tinh dầu chất lượng nhất, tinh khiết nhất, thơm nhất đến tay tất cả những người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Tạo điều kiện để giúp đỡ bà con trong vùng phát triển kinh tế, tăng thu nhập chính là niềm hạnh phúc lớn lao của mỗi chúng tôi. Những giọt tinh dầu sả không chỉ là tinh hoa của mùi hương, của thiên nhiên và đất trời mà còn là vàng xanh, là thuốc quý, là sợi dây gắn kết giữa gia đình, đồng bào và cộng đồng nơi vùng cao Tây Bắc chúng tôi.

Để mua hàng, vui lòng liên hệ: 

HTX TINH DẦU DƯỢC LIỆU MƯỜNG LA

Địa chỉ: Bản Nà Núa, xã Pi Toong, huyện Mường La, tỉnh Sơn La

Hotline: 0961 138 366

Email: hathuonghn2016@gmail.com

Fanpage: Tinh Dầu Sả Mường La